เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ สำหรับนักท่องเที่ยว

เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ สำหรับนักท่องเที่ยวต้องใช้อะไรบ้าง

ประเทศอังกฤษถือเป็นประเทศในฝันสำหรับนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ไม่เว้นแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวคนไทย นั่นเพราะประเทศอังกฤษล้วนเต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิง สถาปัตยกรรมอันล้ำค่า และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ประเทศอื่นๆ แต่การจะบินลัดฟ้าไปเที่ยวเมืองผู้ดีได้นั้น จะต้องผ่านด่านแรกให้ได้ซะก่อน นั่นคือ การขอวีซ่า ซึ่งจะยากหรือง่าย ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีการเตรียม เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ อย่างถูกต้องครบถ้วนหรือไม่นั่นเอง

เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ต้องใช้อะไรบ้าง

 

การเตรียมเอกสารขอวีซ่าอังกฤษนั้น คุณสามารถเลือกใช้บริการเอเจนซี่ให้ช่วยดำเนินการให้คุณได้  ไม่ว่าจะรายการเอกสารขอวีซ่าอังกฤษที่ต้องเตรียม กรอกแบบฟอร์ม นัดวันยื่น เรียกว่าจัดการให้หมดแทบจะทุกขั้นตอนของการยื่น เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ เหลือเพียงขั้นตอนการเดินทางไปยื่นด้วยตัวเอง เนื่องจากสถานทูตมีขั้นตอนการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่เรียกว่า ไบโอเมตริก ที่ไม่สามารถดำเนินการแทนได้

รู้จักประเภทของวีซ่า

ถ้าต้องการยื่น เอกสารขอวีซ่าอังกฤษด้วยตัวเอง ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าจะต้องสมัครวีซ่าประเภทไหน ซึ่งสำหรับอังกฤษ มีวีซ่า 3 ประเภท ได้แก่

  1. วีซ่านักธุรกิจ
  2. วีซ่าผู้มาเยี่ยมเยียนครอบครัว
  3. วีซ่าประเภทอื่น

‘วีซ่าประเภทอื่น’ นี้รวมถึงการศึกษาต่อ การทำงาน การติดตามคู่สมรสหรือคู่ชีวิตเพื่อพำนักถาวร การเดินทางผ่านสหราชอาณาจักรเพื่อไปยังประเทศอื่น และการเดินทางท่องเที่ยวด้วย สำหรับนักท่องเที่ยว โดยมีขั้นตอนการขอวีซ่าดังนี้

ขั้นตอนการยื่นขอวีซ่าอังกฤษ

1. เตรียม เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ให้พร้อม
2. ระบุประเภทวีซ่าที่ต้องการ
3. กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ซึ่งสามารถทำได้ที่เว็บไซต์ Visa4UK
4. นัดหมายยื่นเอกสารกับทาง VFS
5. จ่ายค่าวีซ่าออนไลน์
6. ตรวจสอบผลวีซ่า โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 15 วันสำหรับขั้นตอนการอนุมัติ

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็ดูง่ายๆ ไม่ซับซ้อนอะไร แต่สิ่งที่ยุ่งยากที่สุดในขั้นตอนทั้งหมดนี้ น่าจะอยู่ที่การเตรียมเอกสารขอวีซ่าให้ครบถ้วนมากกว่า เพราะถ้าเตรียมไปไม่ครบ อาจทำให้ขั้นตอนยืดเยื้อ เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย สำหรับรายละเอียดเอกสารที่ต้องเตรียมมีตามลิสต์ด้านล่างนี้เลย

เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ มีอะไรบ้าง

เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ

  1. ใบสมัครคำร้องขอวีซ่า (เซ็นชื่อให้เรียบร้อย) และใบนัดหมาย Appointment ที่ได้จองคิวนัดไว้กับ VFS UK
  2. เอกสารส่วนตัว ได้แก่

–  สำเนาพาสปอร์ตหน้าแรก พร้อมกับสำเนาตราประทับเข้าออกประเทศต่าง ๆ (พาสปอร์ตต้องมีอายุใช้งานเหลืออย่างน้อย 6 เดือนนับจากวันที่ยื่น และมีหน้าว่าง 2 หน้าขึ้นไป)
– รูปถ่ายสี ด้านหลังเป็นสีขาว ขนาด กว้าง 3.5 ซม. สูง 4.5 ซม. จำนวน 2 รูป ถ่ายไม่เกิน 3 เดือน
– สำเนาบัตรประชาชน
– สำเนาทะเบียนบ้าน
– สำเนาใบสูติบัตร (กรณีเป็นเด็ก)
– สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี)
– สำเนาใบเปลี่ยนนามสกุล (ถ้ามี)
– สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี)

  1. เอกสารด้านการเงินและการทำงาน ได้แก่

–  ใบรับรองการทำงาน ในกรณีที่เป็นพนักงานบริษัท ข้าราชการ โดยระบุตำแหน่ง เงินเดือน วันที่เริ่มงาน เป็นภาษาอังกฤษ
– หนังสือรับรองบริษัท ในกรณีที่เป็นเจ้าของกิจการ
– หนังสือรับรองการเป็นนักเรียน/นักศึกษา ออกโดยสถาบันเป็นภาษาอังกฤษ
– สมุดบัญชี Statement สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน ฯลฯ

  1. เอกสารที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของทริปนี้

– หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ
– หลักฐานการจองโรงแรมที่พัก
– ประกันการเดินทางต่างประเทศ วงเงินเอาประกันขั้นต่ำ 2,000,000 บาท ส่วนนี้แม้จะเป็นเอกสารเสริม แต่จำเป็นมาก เนื่องจากถ้าเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา คุณไม่ต้องสำรองจ่ายเอง แถมค่าประกันยังไม่แพงเลย และถ้าคุณเป็นคนชอบท่องเที่ยวแนะนำ ประกันการเดินทางแบบรายปีจาก Cigna เพราะคุ้มค่ากว่า ทั้งในแง่ของค่าทุนประกันที่ต้องจ่าย และค่าชดเชยที่สูงกว่ามาก เพราะออกแบบมาเพื่อเอาใจนักเดินทางโดยเฉพาะ และน่าจะตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ เนื่องจากสามารถเลือกแผนประกันได้ถึง 3 แผน ตามความต้องการ แถมถ้ามีกรณีวีซ่าไม่ผ่านยังสามารถรับเงินคืนได้อีกด้วย ลองดูจากรายละเอียดของ Cigna ได้ที่นี่ : รายละเอียดประกันการเดินทาง

ศูนย์รับยื่นขอวีซ่าอังกฤษ

  • สำนักงานหลักกรุงเทพฯ
    อาคารเดอะ เทรนดี้ ชั้น 28 ซอยสุขุมวิท 13 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
    เวลาทำการ: จันทร์ – ศุกร์ 08.30 – 16.30 น., เสาร์ 08.30 – 12.00 น. (มีค่าบริการเพิ่มเติม)
  • สำนักงานเคลื่อนที่คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์
    1420/1 ถนน ประดิษฐ์มนูธรรม แขวง คลองจั่น เขต บางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
    เวลาทำการ: วันจันทร์ 09.30 – 15.00 น.
  • สำนักงานเคลื่อนที่ธัญญาพาร์ค
    735, 735/1-8 ถนน ศรีนครินทร์ แขวง สวนหลวง เขต สวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250
    เวลาทำการ: เฉพาะวันอังคาร 09.30 – 15.00 น.
    หมายเหตุ: กรณียื่นเอกสารที่สำนักงานเคลื่อนที่ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 79 ปอนด์

ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเพียงหัวข้อใหญ่ ๆ ที่จำเป็นในการเตรียมเอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยคุณสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของทางสถานทูตอังกฤษ แนะนำว่าควรเตรียมเอกสารให้พร้อมที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะจะช่วยให้คุณได้รับวีซ่าอังกฤษอย่างที่หวัง และในแบบที่ไม่ต้องลุ้นมาก

เป็นยังไงกันบ้าง รู้จักขั้นตอนและเอกสารสำหรับขอวีซ่าอังกฤษแล้ว ไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะ คราวนี้ก็ได้เวลาแพลนทริปในฝัน จัดกระเป๋าเดินทางเตรียมลุยกันแล้ว!